Bài 14: Chiếu bí Vua đơn độc

Bài 14: Chiếu bí Vua đơn độc

Ở giai đoạn cuối ván cờ, một bên chỉ còn lại vua; bên kia còn lại 1 hậu hoặc 1 xe có thể chiếu bí vua đối phương nhờ sự hỗ trợ của vua. Nếu bên ưu thế hơn 2 xe thì không cần vua hỗ trợ.

I. Chiếu bí với 2 xe

Phương pháp: dồn vua đối phương ra đường biên bàn cờ. Chiếu leo thang với 1 xe cắt đường, 1 xe chiếu.

Ví dụ 1

Ví dụ 2

Trắng tiến Xe kiểm soát hàng 7 và hạn chế tầm hoạt động của Vua đen, thao tác này gọi là cắt đường. Xe còn lại sẽ tiến xuống g8 chiếu bí.

II. Chiếu bí với 1 hậu

Phương pháp: dựng hàng rào để dồn vua vào góc, vua lại gần hỗ trợ hậu chiếu bí.

Trắng dồn Vua đen vào góc bàn cờ để chiếu bí.

Trắng dựng hàng rào nhằm hạn chế Vua đen.

Khi Vua đen di chuyển thì trắng cũng đi Hậu để thu hẹp hàng rào.

Tiếp theo trắng chỉ cần chuyển vua tới b6 để hỗ trợ hậu chiếu bí ở b7.

Lưu ý: không để đen hòa khi rơi vào tình thế hết nước đi hợp lệ ( cờ bí) như hình dưới đây.

III. Chiếu bí với 1 xe

Phương pháp: xe phối hợp với vua để dựng hàng rào, dần dần thu hẹp hàng rào và bức vua đối phương vào góc.

Các khái niệm: cắt đường, xe leo thang, dựng hàng rào, hạn chế hoạt động, nước đợi.

Francoise-Andre Danican Philidor (1726-1795) – Phần I. Giữa thế kỷ 18, tại Pháp xuất hiện một đấu thủ cờ lừng danh tên là André Philidor. Đó là một nhân vật huyền thoại của lịch sử cờ vua thế giới khiến hơn 200 năm sau khi ông mất, khi người ta nêu câu hỏi “Ai là nhà vô địch trong các nhà vô địch ?” thì đại kiện tướng Bent Larsen người Đan Mạch đã trả lời không chút đắn đo: “Đó chính là Philidor, ông đã đi trước chúng ta hàng thế kỷ !”. Chính Philidor chứ không ai khác đã đặt dấu chấm hết cho cách chơi cờ theo cảm tính và ngẫu hứng từ nhiều thế kỷ trước. Ông xây dựng một lý thuyết về cờ được chứng minh hẳn hoi. Từ đó trở đi mỗi một kỳ thủ ngay từ những bước đi đầu tiên đã được trang bị những kiến thức căn bản, có nền tảng và hệ thống để tiến hành một ván cờ có chất lượng cao mà không phải mò mẫm, suy đoán cả chục năm trời. Từ cách làm của ông, các thế hệ sau tiếp tục nâng cao và bổ sung không ngừng để đến ngày nay chúng ta có cả một kho tàng lý thuyết cờ vô cùng phong phú và đa dạng, trình độ cờ được nâng lên một mức độ cao chưa từng thấy. Ông chính là người khai sáng ra cờ vua hiện đại. Nhưng còn hơn thế nữa, ông còn là một thiên tài âm nhạc bẩm sinh, là tác giả của hàng trăm bản nhạc bất hủ, là người sáng lập ra nhà hát nhạc kịch lớn nhất nước Pháp.

Francoise-Andre Danican Philidor