Bài 18: Tìm nước phòng thủ hợp lý

Bài 18: Tìm nước phòng thủ hợp lý

I. Lý thuyết

Để chơi cờ giỏi ngoài việc biết cách tấn công và bắt quân, bạn còn cần chú ý tới việc phòng thủ . Ta đã học ở bài 7 về bốn phương pháp phòng thủ, trong bài này ta khảo sát thêm về một số phương pháp khác.

Ví dụ 1

Trắng tiến tốt d mở đường cho Xe bảo vệ tốt a3.

Ví dụ 2

Trắng tiến tốt mở đường cho Tượng bảo vệ Mã.

Ví dụ 3: Hình dưới, nếu đen lầm ăn Xe trắng ở b8 thì sẽ bị chiếu bí ở hàng cuối.

Cách 1: đen phòng thủ bằng cách chạy Xe g1.

Cách 2: Đen còn có một cách phòng thủ khác là lùi xe về a8. Xe đen ở a8 xuyên qua xe trắng b8 để bảo vệ d8, gọi là bảo vệ xuyên thấu hay bảo vệ tia X (X-ray).

Ví dụ 4

Ví dụ 5

II. Thực hành

Bạn chọn chủ đề bài tập và nhấp vào link để làm bài tập tương tác. Hint: Gợi ý, Solution: Giải đáp.

Chủ đề phòng thủModuleSố bài
Chạy tới ô an toàn113
Ăn hoặc đổi quân tấn công210
Bảo vệ321
Bảo vệ xuyên thấu413
Che chắn59
TỔNG =66
Bài tập thực hành level 3 bài 18

Các khái niệm: mở đường, bảo vệ xuyên thấu, bảo vệ tia X.

Cỗ máy chơi cờ Turkman – Phần II Người ta mời Philidor đấu với máy. Dân chúng tới xem trận đấu đông nghịt và người ta chứng kiến một cảnh chưa bao giờ thấy: Thần tượng cờ của nước Pháp chơi lúng túng như gà mắc tóc, lúc thì đỏ mặt, khi thì vò đầu bứt tai cứ như bị ma bắt, nước đi ngập ngừng, khiến không còn ai nhận ra ông được nữa. “Có điều gì đó kinh khủng lắm đã xảy ra với ông ta !”. Người ta thì thào, sợ hãi. Kết cục Philidor của họ đã thua chiếc máy kì diệu kia và chiếc máy lại tiếp tục bôn ba trên những nẻo đường tới các thành phố khác với lời quảng cáo to tướng “Máy đánh cờ chiến thắng cả Philidor vĩ đại !”. Cho đến một ngày kia, dù khôn ngoan tới đâu “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Do một sự tình cờ, người ta khám phá ra rằng cái máy kia chẳng có một “trí thông minh” nào hết mà chỉ do khéo léo bố trí được một người ẩn nấp rất tài tình bên trong để điều khiển các quân cờ. Nghe nói vụ này được phát giác là do người nấp trong đó quá mệt bị ngất xỉu, ông chủ phải bỏ dở ván cờ, kéo máy vào một chỗ kín để giải thoát cho “trí thông minh” của mình nhưng bị người ta phát hiện. Từ đó mới chấm dứt câu chuyện bịp bợm về “máy đánh cờ”.

Cỗ máy chơi cờ Turkman